Đóng

02/11/2018

[THAM KHẢO] CÁC TRƯỜNG PTTH CHUYÊN TẠI HÀ NỘI

CÁC TRƯỜNG PTTH CHUYÊN TẠI HÀ NỘI
I. Hệ thống trường cấp 3 chuyên Đặc điểm bài thi chọn đầu vào
Hiện nay có 7 trường chuyên cấp 3 trên địa bàn Hà nội : Trường chuyên ngữ , Trường chuyên đại học Sư Phạm, Trường chuyên KHTN ( trực thuộc trường đại học Khoa Học tự nhiên) , Trường chuyên Amstecdam, Trường chuyên Nguyễn Huệ , Trường chuyên Chu Văn An. Trong đó 3 trường chuyên Ngữ, chuyên KHTN và chuyên Sư phạm trực thuộc các trường đại học nên tính chất học sinh và giáo viên có hơi khác một chút.
a. Các trường chuyên của Sở GD Hà nội : chuyên Am, chuyên Nguyễn Huệ, chuyên Chu văn an và chuyên Sơn Tây thì cùng 1 đề , bao gồm các môn : toán, văn , anh và môn chuyên. Cách ra đề của chuyên Sở thì thiên về môn chuyên thì cực khó, còn các môn toán , văn thì bình thường nhưng thiên về câu chữ và cách trình bày. Học sinh thi công lập thường hay bị trừ bởi các điểm lặt vặt trong bài , cách trình bày toán, văn, v..v.
b. Trường chuyên Sư Phạm thi 3 môn toán, văn, môn chuyên. Điểm xét tuyển tính môn chuyên x2 + toán + văn. Cách ra đề của Sư Phạm thì hơi giống cách ra đề của chuyên Sở nhưng khó hơn , dạng khác hơn , môn chuyên cũng khó như chuyên của Sở. Trường chuyên Sư phạm có hệ cận chuyên, chỉ xét tuyển theo điểm toán và văn.
c. Trường chuyên KHTN là trường thi ít môn nhất, chỉ thi toán, văn , môn chuyên nhưng khi tính điểm xét tuyển chỉ tính toán + môn chuyên x2. Trong hệ thống trường chuyên thì chuyên KHTN có cách ra đề khá lạ, môn chuyên thường dễ thở hơn một chút so với các trường chuyên khác nhưng môn toán thường khó nhất, khó như môn chuyên toán ở đề của các trường kia.
Các trường chuyên không thuộc Sở thường có hai hệ là hệ chuyên và hệ chất lương cao ( cận chuyên). Hệ chất lượng cao thường chọn các bạn có điểm toán, văn cao mà không cần quan tâm đến điểm môn chuyên. Trường chuyên Sư Phạm thì xét toán + văn, trường chuyên KHTN xét điểm toán x2 + văn + tổ hợp ( tiếng anh, toán, lý hóa) + phỏng vấn.
Đây là một vài con số về lượng học sinh thi vào các trường chuyên năm học 2018-2019
1. Trường chuyên Ngữ số lượng thí sinh thi là 4000 lấy 800 cả hệ cận chuyên
2. Trường chuyên Sư Phạm : số học sinh dự thi chuyên hóa 9000 lấy 240 hệ chuyên và 180 hê chất lương cao
3. Trường chuyên KHTN : số học sinh dự thi là 7600 lấy 400 hệ chuyên và 100 hệ chất lương cao.

diem_chuan_thpt_chuyen_khoa_hoc_tu_nhien_WQWW
II. VỀ việc học tập tại các trường chuyên
a. Hệ thống trường chuyên của Sở mỗi trường đều có 1 lớp chuyên với 40 học sinh . Buổi sáng học bình thường và buổi chiều học môn chuyên. Trừ Chu văn an còn các trường Nguyễn Huệ và Am.
b. Hệ thống các trường chuyên không trực thuộc Sở như Chuyên Ngữ, Chuyên sư phạm và chuyên KHTN đều học như nhau đối với cả hai hệ chuyên và chất lương cao ( cận chuyên), nhưng mức độ yêu cầu cao hơn, cần phải chăm chỉ học nhiều hơn . Nếu đã vào trường thì toàn bộ số học sinh chất lương cao và chuyên đều có quyền lợi như nhau ( trừ việc đóng tiền học phí). Mỗi kỳ sẽ có 2 kỳ thi kiểm tra để tuyển học sinh vào các đội tuyển. Một khi đã được lựa chọn tham gia đội tuyển thì các môn phụ sẽ gần như được bỏ qua và luôn có điểm số rất đẹp, nhưng phải học thêm các môn chuyên rất nặng. Riêng hệ chất lương cao của KHTN được học thêm tiếng Anh vào các buổi chiều trong tuần.
c. Hệ chất lượng cao của KHTN và hệ cận chuyên sư phạm đều tiến tới đích thi đại học nên học khá nặng nhưng đồng đều về các môn và tiếng Anh hơn các lớp đội tuyển . Đặc biệt trường KHTN được dạy tin rất nhiều và chuyên sâu.
II. VỀ việc các hoạt động ngoại khoá tại các trường chuyên
Hiện nay đã số các trường chuyên đều đã nhận tầm quan trọng của các hoạt đông ngoại khoá nên tại các trường cấp 3 ngoại khoá đã được coi trọng hơn xưa rất nhiều. Nhưng dẫu vậy thì Ams luôn dẫn đầu về các hoạt động ngoại khoá. Học sinh AM khi làm hồ sơ apply đi du học thì luôn có cực kỳ nhiều các chức danh và các hoạt động ở trong trường. Nghe nói số chủ tịch câu lạc bộ có rất rất nhiều . Ví dụ có tận 13 câu lạc bộ học thuật, 11 câu lạc bộ nghệ thuật, 6 câu lạc bộ thể thao và 10 câu lạc bộ xã hội (đây là số liệu năm ngoái) . Tiếp đến là trường chuyên Ngữ. Mặc dù được mệnh danh là trường chuyên 13 môn ( môn nào cũng phải học cẩn thận) thì bù lại Chuyên Ngữ cũng có rất nhiều hoạt động để các bạn có thể khẳng định mình làm đẹp hồ sơ sau này. Học sinh chuyên Ngữ xét về độ năng động thì chẳng kém gì các bạn Amser mặc dù số câu lạc bộ có vẻ khiêm tốn hơn , chỉ khoảng 17 câu lạc bộ. Trước giờ mọi người cứ cho rằng chuy ên KHTN có hoạt động ngoại khoá yếu và thiếu thì thực sai lầm. Bây giờ mọi việc đã khác xưa. Số học sinh nữ tại các lớp đã tăng lên rất nhiều so với các năm trước nên việc lệch đội hình đã đỡ hơn rất nhiều. Cùng với việc đó là các câu lạc bộ cũng nhanh chóng được thành lập và hoạt động đều đặn. Các bạn HSGS bây giờ đã không còn chỉ biết học mà còn biết chơi. Chất lượng hoạt động ngoại khoá cũng đã được nâng cao đ áng k ể , số lượng cũng nhiều , đủ để các bạn có được một bộ h ồ sơ đẹp nếu cố gắng tham gia chí ít là 1 câu lac bộ ở trường tu ỳ theo sở thích. Ít số câu lạc bộ ngoại khoá nhất trong các trường chuyên ở Hà nội là trường Chuyên Sư Phạm. Nhưng với 11 câu lạc bộ thì các bạn cũng không phải quá bận tâm lo lắng vì số học sinh trường chuyên sư Phạm khá ít .
Học sinh trường chuyên bây giờ không phải chỉ biết học như xưa mà khả năng chơi đã gần ngang bằng khả năng học. Với các hoạt động ngoại khoá phủ kín các tuần của các câu lạc bộ thì các bạn yên tâm rằng các con trường chuyên sẽ có rất nhiều đất để thể hiện mình . Học sinh trường chuyên bây giờ không còn “đầu to mắt cận” chỉ biết học không biết chơi mà học sinh chuyên bây giờ năng động , bản lĩnh học ra học, chơi ra chơi . Bằng chứng là trong số các giải học sinh giỏi các môn thì các giải thể thao học sinh trường chuyên đã có , ví dụ như bóng rổ, bóng đá v..v
(Sưu tầm)

Chuyên Mục Khác Related